PVGAS và PVPOWER KÝ KẾT THỎA THUẬN KHUNG VỀ VIỆC CUNG CẤP VÀ TIÊU THỤ LNG CHO NHÀ MÁY ĐIỆN NHƠN TRẠCH 3 & 4

10 Tháng Một, 2019

Ngày 10/1 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận khung về việc cung cấp và tiêu thụ LNG cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS) và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power).

Tham dự buổi lễ có ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ công thương;  Về phía Tập đoàn Quốc gia Việt Nam có ông Phạm Xuân Cảnh – Thành viên HĐTV, ông Phan Ngọc Trung – Thành viên HĐTV, ông Nguyễn Quốc Thập – Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Xuân Hòa – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Về phía PV Power có ông Hồ Công Kỳ – Chủ tịch HĐQT, ông Lê Như Linh – Tổng Giám đốc; Về phía PV Gas có ông Nguyễn Sinh Khang – Chủ tịch HĐQT, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc.

Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 – chuỗi nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu cho sản xuất điện tại Việt Nam do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất dự kiến khoảng 1500 MW. Dự án kho cảng LNG Thị Vải và dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là những dự án tiên phong và có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của PVN nói riêng và ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam nói chung. Trong đó, dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư là dự án quan trọng góp phần bổ sung nguồn cung khí trong nước thiếu hụt giai đoạn sau năm 2020, đáp ứng nhu cầu của các hộ tiêu thụ.

PV Power và PV Gas ký kết thỏa thuận khung về việc cung cấp và tiêu thụ LNG cho Nhà máy điện Nhơn trạch 3 &4

Là những đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PV GAS và PV Power đã được Nhà nước tin tưởng giao phó thực hiện chuỗi dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 do PV Power làm chủ đầu tư và kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS thực hiện đầu tư, quản lý với mục tiêu tạo nên một chuỗi giá trị về kinh tế cũng như định hướng phát triển cho ngành công nghiệp điện – khí LNG của Việt Nam trong tương lai. Mối quan hệ bền chặt giữa PV GAS và PV Power đã được xây dựng kể từ khi những dòng khí đầu tiên được đưa về Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 năm 2008 và năm 2010 cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 2. Đến nay, sau hơn 10 năm hợp tác giữa hai đơn vị, PV GAS đã cung cấp hơn 12,7 tỷ m3 khí cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2.

Ông Nguyễn Quốc Thập – Phó Tổng Giám đốc PVN phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Thập – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết việc ký kết các Thỏa thuận khung đánh dấu một bước phát triển lớn của ngành dầu khí Việt Nam, cũng như đánh dấu một sự hợp tác lâu dài, bền vững giữa các bên tham gia dự án. Với vai trò là cổ đông lớn của PV GAS và PV Power, PVN cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để 2 đơn vị thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 và đưa nhà máy vào vận hành đúng tiến độ được giao. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo PV GAS đầu tư xây dựng kho cảng LNG Thị Vải đồng bộ để đảm bảo chuỗi dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 – kho LNG Thị Vải đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Hồ Công Kỳ – Chủ tịch HĐQT PV Power phát biểu tại buổi Lễ

Ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐTV PV Power cho biết, việc ký thoả thuận khung cung cấp LNG nhập khẩu đánh dấu một cột mốc quan trọng và là tiền đề cho cả PV Power và PV GAS tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của 2 dự án kho cảng nhập LNG và dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4. Dự án điện Nhơn Trạch 3&4, sau khi đi vào vận hành sẽ đóng góp vào lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh/năm, góp phần giải quyết đáng kể bài toán nhu cầu năng lượng quốc gia trong tương lai. Đặc biệt, ở khu vực Đông Nam Bộ – nơi có phụ tải cao nhất cả nước. Thực hiện thành công cả chuỗi khí – điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch còn khẳng định được vị thế, hình ảnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của PV GAS và PV Power trong ngành năng lượng Việt Nam và quốc tế”.

Đây là sự kiện quan trọng trước khi PV Power chuyển niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 14/01/2019 tới. Đồng thời, sau khi hoàn tất các thủ tục, PV GAS và PV Power sẽ tiến đến ký kết Hợp đồng chính thức, kết nối Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 với lưới điện quốc gia, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4 là 1 mắt xích quan trọng trong chuỗi dự án khí – điện sử dụng LNG nhập khẩu được các đơn vị thành viên của Tập đoàn DKVN làm chủ đầu tư. Việc đầu tư dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao và thiếu hụt công suất tại khu vực miền Nam, đặc biệt khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào nhiên liệu than nhập khẩu có tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro về cung ứng điện…

Cùng với việc hoàn thành Pre-FS, việc ký HoA cung cấp LNG sẽ đánh dấu 1 cột mốc quan trọng và là tiền đề cho PV Power tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án điện Nhơn Trạch 3&4../.

 

Lượt xem: 1342
Tin nổi bật
13/05/2021 09:50
Trước diễn biến đại dịch COVID-19 phức tạp trong nước và các quốc gia láng giềng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cũng như các đơn vị thành viên…
06/05/2021 10:48
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings vừa công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu đối với Tổng Công ty Điện lực…
29/04/2021 14:52
Trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, Tổng Công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) không chỉ cố gắng đảm bảo sản xuất…
19/04/2021 10:06
Ngày 15/4, tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị Thăm dò, Khai thác Dầu khí (TDKT) năm 2021 nhằm đánh giá…
16/04/2021 10:12
Vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, mã CK: POW) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về việc…
Lượt truy cập
4
157,344
1,784,633
9,905,775

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC DẦU KHÍ VIỆT NAM – CTCP

Toà nhà Viện Dầu khí, 167 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: (024) 22210 288 – Fax: (024) 22210 388